• Làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá

    05-07-2019
    Bình Định xưa nay không chỉ nổi tiếng là một vùng đất võ mà còn nổi tiếng với nét ẩm thực độc đáo làm say lòng người. Một trong những đặc sản của vùng đất võ mà mọi người vẫn hay truyền tay nhau đó là rượu Bàu Đá. Mấy khi được về Bình Định, chúng tôi ghé thăm làng rượu Bàu Đá ở thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn đã hình thành và phát triển từ nhiều thế kỷ trước cho ngày nay, để tai nghe mắt thấy những công đoạn hình thành nên loại rượu đặc trưng này!
    Tại xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, đi sâu và con đường có cổng làng ghi dòng chữ “Làng nghề truyền thống rược Bàu Đá”,  là nơi cư ngụ của những người nông dân chất phác có làng nghề truyền thống nấu rượu Bàu Đá hàng bao thế kỷ nay.  Rượu Bàu Đá là sự cộng hưởng của nhiều yếu tố. Đầu tiên đó là sự thừa hưởng dòng nước ngọt ngào của ngọn nguồn sông Kôn. Tiếp đến là sự khéo léo, cần mẫn của con người vùng “đất võ trời văn”. Sự cộng hưởng giữa thiên nhiên và con người đã tạo nên một thứ rượu đậm đà từng được thi sĩ Tản Đà xứng tung là “đệ nhị danh tửu”.
    Nấu rượu cũng lắm công phu với nhiều công đoạn tỉ mỉ. Phải mất đến 6 ngày mới cho một mẻ rượu (một nồi nấu). Bắt đầu từ việc chọn gạo và nếp. Mỗi mẻ nấu sử dụng khoảng 7,2 kg gạo. Cơm đã trộn men ủ vào xô nhựa, sau 3 ngày cơm dậy mùi thơm của men rượu, chế vào 16 lít nước giếng trong, ủ tiếp 2 ngày, khi mở nắp xô mùi thơm ngào ngạt của cơm rượu đã chín cho ta cảm giác ngất ngây. Cho cơm rượu vào nồi đun trong 5 giờ, rượu được chưng cất qua ống tre nối từ nồi nấu sang nồi ngưng tụ (có dụng cụ chứa nước làm mát nồi ngưng). Một mẻ Có thể cho ra 4 lít rượu nguyên chất.
     
    Nguồn: internet.
     
     
    Nếu muốn rượu của những mẻ sau ngon hơn, sử dụng rượu bào (rượu ngưng tụ đã hết để đục) đổ vào nồi nấu của mẻ sau, hương vị rượu càng tuyệt vời hơn. Thêm một kinh nghiệm để rót rượu ra ly phải rót từ từ, nếu rượu sủi bọt li ti thì đó là rượu thứ thiệt. Quả thật càng khám phá về rượu Bàu Đá càng thấy thích thú. Rượu Bàu Đá không những là loại rượu đặc trưng mà còn là thức uống truyền thống để tiếp đãi khách đến chơi nhà, nhâm nhi vài ly rượu cùng vài gói nem chợ Huyện để mở đầu câu chuyện là đặc trưng của người xứ Nẫu. Cách uống rượu của người xứ Nẫu mang dấu ấn tinh thần thượng võ, họ chỉ mượn chất men cay nồng ấy đế tạo hưng phấn mà là vài câu văn, thế võ cùng bạn bè người thân.
    Nhiều năm qua, rượu Bàu Đá đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của xứ Bình Định và cả miền Trung, có thể sánh cùng rượu Làng Vân (tỉnh Bắc Giang)-danh tửu xứ Kinh Bắc, hay rượu Gò Đen (tỉnh Long An)-đệ nhất tửu phương Nam. Theo các bạn văn nghệ xứ Nẫu thì qua nhiều lần “đọ sức”, danh tửu Bàu Đá đang có phần lấn át bởi nồng độ và sự êm ái của rượu sau khi uống, không gây nhức đầu khi lỡ quá chén. Ngày nay, những người trong làng nghề đã phát triển thêm nhiều loại rượu ngoài rượu chưng cất bằng nguyên liệu gạo, đó là rượu nếp Bàu Đá, rượu đậu xanh Bàu Đá... được thị trường ưa chuộng.  
    Rượu Bàu Đá có mùi vị thơm ngon đặc trưng, nếu uống mỗi ngày từ 1 đến 2 ly nhỏ sẽ cho cảm giác thoải mái, dễ chịu, trị được nhiều chứng đau lưng, nhức mỏi, giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh, cường tráng hơn. Đặc biệt, rượu Bàu Đá có độ rượu cao nhưng uống vào không gây nhưc đầu như các loại rượu khác. Vì sự thơm ngon và nồng độ cao đặc trưng nên rượu Bàu Đá rất thích hợp để ngâm dược liệu trị bệnh và bồi bổ sức khỏe mà khó có một loại rượu nào thích hợp hơn.
    Có dịp đến An Nhơn, bạn nhất định phải ghé thăm và thưởng thức loại rượu Bàu Đá đặc trưng của miền đất này nhé!
    K.A tổng hợp 

    Social
    Thống kê truy cập
    Đang Online: 1
    Tuần này: 289
    Tháng này: 1038
    Tất cả: 239990
    Doanh nghiệp tài trợ
    Thiết kế website Doctorweb.vn
    Luật Phú Sang
    Viện Công nghệ đào tạo nguồn nhân lực ASEAN
    çekmeköy evden eve nakliyat,kadıköy evden eve nakliyat,nakliyat,eşya depolama,ataşehir evden eve nakliyat,ümraniye evden eve nakliyat,üsküdar evden eve nakliyat,pendik evden eve nakliyat,göztepe evden eve nakliyat,sarıyer evden eve nakliyat,